Thư gửi Phụ huynh Khối 11

Bắc Ninh, ngày 02 tháng  10 năm 2019

Quý phụ huynh kính mến,

Năm học 2019-2020 đã trải qua được hai tháng. Đối với Khối 11, nhà trường không tổ chức Buổi họp phụ huynh đầu năm, do đó thay mặt Ban giám hiệu nhà trường, tôi xin gửi tới Quý phụ huynh một số thông tin liên quan đến việc học tập, sinh hoạt, rèn luyện của các con trong năm học để phụ huynh có thể nắm được và phối hợp với nhà trường trong việc chăm sóc, giáo dục con em mình.

VỀ HỌC TẬP

Căn cứ Khung chương trình giáo dục Phổ thông trung học hiện hành, các con sẽ học 13 môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ, Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Giáo dục công dân, Công nghệ, Tin học, GDQP-AN, Thể dục.

     Ngoài số tiết dạy theo quy định, nhà trường tăng cường tiết học cho 05 môn: Ngữ văn, tiếng Anh, Toán, Vật lý, Hóa học để củng cố kiến thức của các con theo hướng bám sát, vừa học vừa ôn và nâng cao các kiến thức của từng môn học, phù hợp với năng lực của các con. Cụ thể như sau:

 

HỌC KỲ 1 (tiết/ tuần) HỌC KỲ 2 (tiết/ tuần)
Toán Hóa Văn Anh Toán Hóa Văn Anh Sử
2 1 1 1 3 3 1 1 1 3 1

 

Với môn tiếng Anh, nhà trường tiếp tục sắp xếp 06 tiết/ tuần, tăng 3 tiết so với quy định của Bộ GD & ĐT, trong đó có 01 tiết tăng cường (TC) để ôn lại kiến thức và 02 tiết học tiếng Anh với người nước ngoài. Việc học với giáo viên nước ngoài sẽ làm các con tự tin hơn khi giao tiếp và củng cố các kiến thức các con đã học. 

Cuối năm học 2020-2021, nếu không có thay đổi chính sách do Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành, các con sẽ thi tốt nghiệp cấp THPT, với 03 bài thi độc lập của các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và lựa chọn một trong hai bài thi tổ hợp gồm Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Để chuẩn bị tốt cho các con, từ học kỳ 2, nhà trường sẽ tổ chức tăng cường 01 tiết học môn Sử cho những học sinh có ý định lựa chọn Tổ hợp xã hội trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông. Xin Quý phụ huynh trao đổi với con mình những nội dung sau để từ đó cùng con quyết định con nên chọn thi tổ hợp Tự nhiên hay Xã hội và dành thời gian học tiết tăng cường môn phù hợp:

  • Những môn học con thấy con học tốt? Những môn con học yếu? Những môn con có thể học tốt hơn?
  • Con có ý định thi vào đại học không?
  • Nếu có, con định thi vào trường nào? Ngành học mong muốn của con yêu cầu thi/ xét tuyển đầu vào những môn nào?

Với mục tiêu cung cấp cho các con những kiến thức, kỹ năng bổ ích, lý thú, liên quan đến cuộc sống hàng ngày, để mỗi ngày đi học con có niềm vui và học được kiến thức mới mà con thích; nâng cao trí tuệ, hiểu biết và thể lực của học sinh, nhà trường đưa vào giảng dạy các môn tự chọn, nằm ngoài Khung chương trình Bộ GD và ĐT bao gồm Pháp luật, Văn hóa Việt Nam, Quản lý tài chính cá nhân và Võ thuật.

Trong môn Pháp luật nhà trường sẽ lồng ghép các nội dung như giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, tinh thần tuân thủ pháp luật cho các con, trong đó có các Luật như Luật an toàn giao thông, Phòng chống ma túy, An toàn thực phẩm, Luật hôn nhân gia đình, Luật Thanh niên, công tác phòng, chống tham nhũng vv …

Với môn Văn hóa Việt Nam, nhà trường chú trọng việc giúp các con hiểu sâu về văn hóa, nguồn cội của mình, tự hào là người Việt Nam; kế thừa và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Các con sẽ đi đến những di tích văn hóa thăm quan, tìm hiểu, tự thuyết trình cho bạn bè và thầy cô nghe những kiến thức các con tìm hiểu được.

Môn Quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp các con hiểu được giá trị của đồng tiền, cách nói chuyện với bố mẹ về tiền, xây dựng các dự án tài chính để hiểu được cách sử dụng và đầu tư hợp lý…

Ngoài Thể dục, Võ thuật là môn học bắt buộc, các con tập 02 tiết / tuần, để các con tăng cường sức khỏe, hiểu được tinh thần võ đạo, bênh vực người yếu thế hơn và tự bảo vệ bản thân.

Trong năm học này, học sinh khối 11 sẽ học Tin học văn phòng là môn để thi nghề, cộng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trên thực tế, các con đã được học các chương trình Word, Excel và Powerpoint trong các tiết tăng cường từ năm học lớp 10. Năm nay thầy Trường sẽ bổ sung, nâng cao kiến thức và yêu cầu các con học nghiêm túc hơn.

VỀ SINH HOẠT

Ngoài 2 tiết CLB Võ thuật, lớp 11 sẽ có 02 tiết CLB/ tuần, trong đó các con sẽ lựa chọn sinh hoạt trong các CLB Thể thao (đá bóng, bóng bàn, cầu lông, đá cầu, bơi lội), Nghệ thuật (Hội họa, Piano), CLB học tập (Toán, Văn, Hóa, Sinh, Anh) và CLB Đọc sách. Một số CLB có giáo viên phụ trách hướng dẫn học sinh sinh hoạt, các CLB khác do các con tự bầu Ban chấp hành, xây dựng kế hoạch hoạt động trong năm, duy trì hoạt động thường xuyên nhằm tạo sân chơi trải nghiệm, sáng tạo cho học sinh toàn trường.

Trong năm học, các con tham gia những buổi sinh hoạt chuyên đề, với các nội dung: 

Chuyên đề kỹ năng sống Thời gian thực hiện
Kỹ năng lái xe an toàn và luật giao thông đường bộ

Yêu thương là trao tặng

Tháng 9/2019

Tháng 9/2019

Thể hiện tình yêu thương và lòng biết ơn

Kỹ năng thiết lập mục tiêu 

Kỹ năng thuyết trình

Tháng 10/2019
Kỹ năng làm việc nhóm  Tháng 12/2019
Sống có trách nhiệm với môi trường Tháng 1/2019
Kỹ năng diễn thuyết trước đám đông Tháng 2/2019

Trong quá trình dạy và học, nhà trường cũng sẽ tổ chức thêm các buổi sinh hoạt có nội dung mà các thầy cô thấy cần thiết chia sẻ với các con.

Bên cạnh GVCN là người theo sát các con mỗi ngày, Nhà trường đã mời cô Phạm Thị Tâm, giáo viên môn Sử, là một giáo viên đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề và được học sinh yêu quý, tôn trọng làm người tư vấn cho các con khi các con cần.

Nhà trường dự kiến mỗi học kỳ sẽ tổ chức 01 lần ngoại khóa bên ngoài trường với thời gian là một ngày. GVCN sẽ thông báo với quý phụ huynh trước khi chương trình diễn ra một tuần. Cũng như năm ngoái, chỉ những học sinh nào có sự đồng ý bằng văn bản của phụ huynh mới được tham gia.

VỀ DỊCH VỤ

Để tạo điều kiện cho thuận lợi cho phụ huynh và học sinh, nhà trường tiếp tục cung cấp dịch vụ đưa đón bằng xe buýt và dịch vụ bán trú (ăn trưa và ngủ trưa), bữa xế (buổi chiều) cho các con.

Trong giờ học và khi các con đăng ký sử dụng dịch vụ, nhà trường sẽ quản lý các con toàn bộ thời gian ở trường. Nếu con vắng mặt, con cần thông báo với Giáo viên và giáo viên chỉ đồng ý khi lý do của con chính đáng hoặc có sự thông báo của phụ huynh. Khi có vấn đề phát sinh, GVCN sẽ liên lạc với Quý phụ huynh. Các con không đăng ký ăn trưa, ngủ trưa, nhà trường sắp xếp một khu vực để các con ăn uống, nghỉ ngơi ở tầng một, tuy vậy các con nằm ngoài sự quản lý của nhà trường từ 11.25 đến 13.00. Vì vậy, rất mong Quý phụ huynh lưu ý việc con đang ở đâu, làm gì và phối hợp với Nhà trường nhắc nhở con về việc đi lại, giữ an toàn cho bản thân, ăn uống hợp vệ sinh và nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe.

Với các học sinh đăng ký dịch vụ, theo quy định của nhà trường, nếu vi phạm 03 lần thì các con sẽ bị chấm dứt dịch vụ (các vi phạm như bỏ ăn, ngủ trưa, bỏ đi xe buýt không xin phép, mất trật tự trong phòng ngủ bị thầy cô nhắc nhở…). Trong giờ học và giờ ngủ trưa, các con tuyệt đối không được sử dụng điện thoại để tránh ảnh hưởng đến việc học tập, nghỉ ngơi của các bạn khác. Nếu vi phạm lần 01, các con sẽ bị thu điện thoại 01 tuần, vi phạm lần 02 thu 01 tháng và lần 03 thu cả học kỳ.

Nhà trường thực hiện việc giặt giũ chăn màn định kỳ và phân công 01 giáo viên trông phòng ngủ (nam/ nữ riêng).

VỀ HỘI PHỤ HUYNH HỌC SINH

Hội PHHS hoạt động dựa trên tinh thần tự nguyện với mục tiêu gắn kết các con và phụ huynh với nhau, là nơi phụ huynh chia sẻ những vấn đề trong việc chăm sóc, dạy dỗ các con; động viên các con học tập, tiến bộ; chia sẻ những khó khăn của các phụ huynh khác; động viên, giúp đỡ phụ huynh khuyến khích con đi học trong trường hợp có những con vì yếu, nản mà bỏ học; kêu gọi tham gia các hoạt động tại trường để tăng sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái – giữa phụ huynh và phụ huynh – giữa phụ huynh với học sinh cùng lớp/ cùng trường của con. 

Nhà trường không mong muốn Hội PHHS kêu gọi đóng góp bất kỳ một khoản nào cho nhà trường. Nhà trường giữ cam kết không thu thêm bất kỳ một khoản nào sau khi Quý vị đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính được thông báo đầu năm, đầu kỳ.

PHỐI HỢP GIỮA GIA ĐÌNH VÀ NHÀ TRƯỜNG

Vào đầu năm học 2019-2020, Nhà trường đã phát hành cuốn “Sổ tay ứng xử của giáo viên, học sinh và phụ huynh”. Các GVCN đã nhờ các con mang về cho bố mẹ, xin Quý phụ huynh vui lòng dành thời gian đọc để nắm được những Nội quy, quy định và quy tắc ứng xử của các bên liên quan.

Để con có tiến bộ, thích học và học có hiệu quả, xin Quý phụ huynh hãy sát sao với việc học của con, giúp con làm điều đúng, khuyến khích con khi con có những tiến bộ dù là nhỏ và thường xuyên liên lạc với giáo viên để nắm được tình hình của con.

Xin hãy thường xuyên kiểm tra việc học của các con, thông qua kiểm tra thời khóa biểu, sách vở mang về, vở ghi… và nhắc nhở các con tự học, tự ôn tập tại nhà. Trong quá trình học, với các môn có tính kế thừa kiến thức cao như Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, các con cần chăm chỉ và chú ý làm bài tập về nhà vì khối lượng kiến thức trong chương trình lớp 11 khá lớn và sẽ là nền tảng cho kiến thức lớp 12. 

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Quý vị phụ huynh đã có số điện thoại liên lạc của GVCN, bên cạnh đó, mỗi lớp có 01 trang Facebook và 01 nhóm Zalo để phụ huynh có thể trao đổi, sinh hoạt chung với các con. Ngoài ra nhà trường có trang web: lcu.edu.vn và FB: https://www.facebook.com/lyconguanschool.edu.vn

Hotline của trường: 0901.79.51.51

Xin chân thành cảm ơn Quý Phụ huynh đã dành thời gian đọc bức thư này. Nhà trường rất mong tiếp tục nhận được sự tin tưởng, quan tâm và phối hợp của Quý Phụ huynh trong thời gian tới.

Trân trọng!

HIỆU TRƯỞNG

            LÊ CẨM LÊ

Tags: ,