Thư gửi Phụ huynh khối 10

Bắc Ninh, ngày 20 tháng  09 năm 2019

Quý phụ huynh kính mến,

Thay mặt Ban giám hiệu nhà trường, tôi xin chân thành cảm ơn Quý phụ huynh đã dành thời gian đến dự buổi họp đầu năm được tổ chức vào chiều hôm qua (19/09/2019). Sự có mặt của Quý vị đã động viên các thầy cô giáo, thể hiện sự quan tâm của gia đình đối với việc học tập và rèn luyện của con tại trường. 

Trong cuộc họp, các giáo viên chủ nhiệm đã trình bày những nội dung liên quan đến tình hình học tập, sinh hoạt hiện nay của các con. Trong bức thư này, tôi xin tóm tắt lại một số điểm quan trọng để Quý vị có thể nắm được sâu hơn và chia sẻ với các thành viên khác trong gia đình.

VỀ HỌC TẬP

Căn cứ Khung chương trình giáo dục Phổ thông trung học hiện hành, các con sẽ học 13 môn và số tiết các môn học được phân bổ cụ thể như sau:

 

STT Môn học Số tiết học từng môn của lớp 10
HK1 HK2 CN
1 Ngữ văn 54 51 105
2 Lịch sử 18 34 52
3 Địa lý 36 17 53
4 Ngoại ngữ 54 51 105
5 Toán 54 51 105
6 Vật lý 36 34 70
7 Hoá học 36 34 70
8 Sinh học 19 16 35
9 GD công dân 18 17 35
10 Công nghệ 18 34 52
11 Tin học 36 34 70
12 GDQP-AN 35 35
13 Thể dục 36 34 70

 Một ngày các con học 08 tiết.  Nhà trường tăng cường tiết học cho 6 môn: Ngữ văn, tiếng Anh, Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học để củng cố kiến thức của các con theo hướng bám sát, vừa học vừa ôn và nâng cao các kiến thức của từng môn học, phù hợp với năng lực của các con. Cụ thể như sau:

 

LỚP HỌC KỲ 1 (tiết/ tuần) HỌC KỲ 2 (tiết/ tuần)
Toán Hóa Tin Văn Anh Toán Hóa Tin Văn Anh
10A1 3 0.5 1 1 1 3 3 1 1 1 1 3
10A2 3 0.5 1 1 1 3 3 1 1 1 1 3

 

Với môn tiếng Anh, nhà trường tiếp tục sắp xếp 06 tiết/ tuần cho môn Tiếng Anh, tăng 3 tiết so với quy định của Bộ GD & ĐT, trong đó có 01 tiết tự chọn và 02 tiết học tiếng Anh với người nước ngoài. Việc học với giáo viên nước ngoài sẽ làm các con tự tin hơn khi giao tiếp và củng cố các kiến thức các con đã học. Hiện nay trừ một số ít con có gốc tiếng Anh tốt, lực học của nhiều con còn tương đối yếu, nhiều con còn chưa thuộc bảng chữ cái ABC nên các con cần cố gắng nhiều.

Với mục tiêu cung cấp cho các con những kiến thức, kỹ năng bổ ích, lý thú, liên quan đến cuộc sống hàng ngày, để mỗi ngày đi học con có niềm vui và học được kiến thức mới mà con thích; nâng cao trí tuệ, sự hiểu biết và thể lực của học sinh, nhà trường đưa vào giảng dạy các môn tự chọn, nằm ngoài Khung chương trình Bộ GD và ĐT bao gồm Pháp luật, Văn hóa Việt Nam, Quản lý tài chính cá nhân và Võ thuật.

Trong môn Pháp luật nhà trường sẽ lồng ghép các nội dung như giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, tinh thần tuân thủ pháp luật cho các con, trong đó có các Luật như Luật an toàn giao thông, Phòng chống ma túy, An toàn thực phẩm, Luật hôn nhân gia đình, Luật Thanh niên vv …

Với môn Văn hóa Việt Nam, nhà trường chú trọng việc giúp các con hiểu sâu về văn hóa, nguồn cội của mình, tự hào là người Việt Nam; kế thừa và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Các con sẽ đi đến những di tích văn hóa thăm quan, tìm hiểu, tự thuyết trình cho bạn bè và thầy cô nghe những kiến thức các con tìm hiểu được.

Môn Quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp các con hiểu được giá trị của đồng tiền, cách nói chuyện với bố mẹ về tiền, xây dựng các dự án tài chính để hiểu được cách sử dụng và đầu tư…

Ngoài Thể dục, Võ thuật là môn học bắt buộc các con phải tập tối thiểu 01 tiết / tuần, để các con tăng cường sức khỏe, hiểu được tinh thần võ đạo, bênh vực người yếu thế hơn và tự bảo vệ bản thân.

VỀ SINH HOẠT

Mỗi lớp 10 sẽ có 03 tiết CLB/ tuần bao gồm CLB Thể thao (đá bóng, bóng bàn, cầu lông, đá cầu, bơi lội), Nghệ thuật (hội họa, Piano), CLB học tập (Toán, Văn, Hóa, Sinh, Anh) và CLB Đọc sách. Một số CLB có giáo viên phụ trách hướng dẫn học sinh sinh hoạt, các CLB khác do các con tự bầu Ban chấp hành, xây dựng kế hoạch hoạt động trong năm, duy trì hoạt động thường xuyên nhằm tạo sân chơi trải nghiệm, sáng tạo cho học sinh toàn trường.

Trong năm học, các con cũng sẽ cùng thầy cô tham gia những buổi sinh hoạt chuyên đề, với các nội dung: 

Chuyên đề kỹ năng sống Thời gian thực hiện
Học để làm gì?

Ứng xử ở trường

Ứng xử trên mạng xã hội

Giá trị của bản thân

Tháng 8/2019
Kỹ năng lái xe an toàn và luật giao thông đường bộ

Yêu thương là trao tặng

Tháng 9/2019

Tháng 9/2019

Thể hiện tình yêu thương và lòng biết ơn

Kỹ năng thiết lập mục tiêu 

Kỹ năng thuyết trình

Tháng 10/2019
Giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên Tháng 11/2019
Kỹ năng làm việc nhóm  Tháng 12/2019
Sống có trách nhiệm với môi trường Tháng 1/2019
Kỹ năng diễn thuyết trước đám đông Tháng 2/2019

Trong quá trình dạy và học, nhà trường cũng sẽ tổ chức thêm các buổi sinh hoạt có nội dung mà các thầy cô thấy cần thiết chia sẻ với các con.

Nhà trường dự kiến mỗi học kỳ sẽ tổ chức 01 lần ngoại khóa bên ngoài trường với thời gian là một ngày. GVCN sẽ thông báo với quý phụ huynh trước khi chương trình diễn ra một tuần. 

VỀ DỊCH VỤ

Để tạo điều kiện cho thuận lợi cho phụ huynh và học sinh, nhà trường cung cấp dịch vụ đưa đón bằng xe buýt và dịch vụ bán trú (ăn trưa và ngủ trưa), bữa xế (buổi chiều) cho các con.

Trong giờ học và khi các con đăng ký sử dụng dịch vụ, nhà trường sẽ quản lý các con toàn bộ thời gian ở trường, khi có vấn đề phát sinh, GVCN sẽ liên lạc với Quý phụ huynh. Với các con không đăng ký ăn trưa, ngủ trưa tại trường, rất mong Quý phụ huynh lưu ý việc con đang ở đâu, làm gì.

Theo quy định của nhà trường, nếu vi phạm 03 lần thì các con sẽ bị chấm dứt dịch vụ. Trong giờ học và giờ ngủ trưa, các con tuyệt đối không được sử dụng điện thoại để tránh ảnh hưởng đến việc học tập, nghỉ ngơi của các bạn khác. Nếu vi phạm lần 01, các con sẽ bị thu điện thoại 01 tuần, vi phạm lần 02 thu 01 tháng và lần 03 thu cả học kỳ.

VỀ HỘI PHỤ HUYNH HỌC SINH

Hội PHHS hoạt động dựa trên tinh thần tự nguyện với mục tiêu gắn kết các con và phụ huynh với nhau, là nơi phụ huynh chia sẻ những vấn đề trong việc chăm sóc, dạy dỗ các con; động viên các con học tập, tiến bộ; chia sẻ những khó khăn của các phụ huynh khác; động viên, giúp đỡ phụ huynh khuyến khích con đi học trong trường hợp có những con vì yếu, nản mà bỏ học; kêu gọi tham gia các hoạt động tại trường để tăng sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái – giữa phụ huynh và phụ huynh – giữa phụ huynh với học sinh cùng lớp/ cùng trường của con. 

Nhà trường không mong muốn Hội PHHS kêu gọi đóng góp bất kỳ một khoản nào cho nhà trường. Nhà trường giữ cam kết không thu thêm bất kỳ một khoản nào sau khi Quý vị đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính được thông báo đầu năm, đầu kỳ.

PHỐI HỢP GIỮA GIA ĐÌNH VÀ NHÀ TRƯỜNG

Vào đầu năm học 2019-2020, Nhà trường đã phát hành cuốn Sổ tay ứng xử của giáo viên, học sinh và phụ huynh. Các GVCN đã nhờ các con mang về cho bố mẹ, xin Quý phụ huynh vui lòng dành thời gian đọc để nắm được những Nội quy, quy định và mong muốn hợp tác của nhà trường.

Để con có tiến bộ, thích học và học có hiệu quả, xin Quý phụ huynh hãy sát sao với việc học của con, giúp con làm điều đúng, khuyến khích con khi con có những tiến bộ dù là nhỏ và thường xuyên liên lạc với giáo viên để nắm được tình hình của con.

Xin hãy thường xuyên kiểm tra việc học của các con, thông qua kiểm tra thời khóa biểu, sách vở mang về, vở ghi… và nhắc nhở các con tự học, tự ôn tập tại nhà.

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Mỗi lớp 10 có 01 GVCN và 01 Phó GVCN, có một số điện thoại liên lạc riêng.

Mỗi lớp có 01 trang Facebook và 01 nhóm Zalo để phụ huynh có thể trao đổi, sinh hoạt chung với các con.

Ngoài ra nhà trường có trang web: lcu.edu.vn và FB: https://www.facebook.com/lyconguanschool.edu.vn

Hotline của trường: 0901.79.51.51

Xin chân thành cảm ơn Quý Phụ huynh đã dành thời gian đọc. Nhà trường rất mong tiếp tục nhận được sự tin tưởng, quan tâm và phối hợp của Quý phụ huynh.

Trân trọng!

HIỆU TRƯỞNG

LÊ CẨM LÊ

Tags: ,