Những điều cần lưu ý khi đến thăm một trường học

Tác giả: Lisa Linnell – Olsen

Tác giả bài viết xuất thân không phải là một nhà giáo dục mà là một phụ huynh quan tâm tới con mình ở trường học. Chị đã theo học nhiều khoá đào tạo cho phụ huynh rồi làm trợ lý, gia sư trong chính ngôi trường của con mình. Chị là một phụ huynh đầy kinh nghiệm.

Lisa Linnell-Olsen
Tác giả bài viết: Lisa Linnell-Olsen

Việc tìm trường mới cho con của bạn có phải là một điều khiến bạn quan tâm? Bạn biết sở trường, sở thích và nhu cầu cụ thể của con hơn bất cứ ai. Kiến thức này sẽ rất quan trọng để giúp phụ huynh đánh giá các trường có thể mà bạn sẽ chọn để con theo học. Bạn muốn tìm một ngôi trường mà con bạn có thể học tập, vui chơi và phát triển tiềm năng. Chỉ trong một môi trường an toàn, chu đáo mới đáp ứng được nhiều hơn nhu cầu cơ bản của con.
Ngày nay các bậc phụ huynh có nhiều lựa chọn về trường học hơn so với trước kia. Trong một khu vực có trường công lập, trường bán công, trường dân lập, tư thục, trường quốc tế và thậm chí cả trường học trực tuyến. Làm thế nào bạn có thể chọn trường nào phù hợp với con bạn?

1. Tìm hiểu thông tin trước khi đến thăm trường

Tìm hiểu thông tin về trường trước chuyến thăm sẽ giúp phụ huynh trả lời nhiều câu hỏi. Một khi bạn biết về điểm thi, các lớp học và bảng xếp hạng thành tích, bạn có thể chuyển sang đặt câu hỏi mới và sâu hơn trong chuyến thăm giúp bạn thực sự hiểu được về trường.

2. Ngoài buổi giới thiệu về trường hoặc ngày hội thông tin cho phụ huynh

Tham dự các buổi hội thảo dành cho phụ huynh, các ngày hội thông tin của có thể cung cấp cho bạn một điểm khởi đầu để tìm hiểu về một trường học đó. Những sự kiện này thường bao gồm thông tin chung cho tất cả các phụ huynh quan tâm đến trường. Một số câu hỏi của bạn sẽ được ban tuyển sinh trả lời, nhưng có thể bạn cũng sẽ không tìm thấy thông tin cụ thể cho trường hợp của con bạn.
Hãy nhớ rằng trong các sự kiện của trường có mời phụ huynh,  giáo viên và nhân viên của trường đã chuẩn bị để tạo ấn tượng tốt đẹp. Tuy nhiên, đó không hẳn sẽ là những gì con bạn được trải nghiệm mỗi ngày.
Để có được bức tranh hoàn chỉnh, hãy gọi cho trường và đặt lịch hẹn thời gian đến thăm. Chuyến thăm lý tưởng sẽ là lúc bạn có thể nhìn thấy trường học vào một ngày bình thường – giống như thực tế mà con bạn sẽ trải nghiệm nếu trở thành học sinh tại trường đó.

Nếu có thể, hãy sắp xếp thời gian để đến thăm trường và tập trung vào những điểm sau:
– Quan sát các lớp học mà con bạn có thể sẽ gia nhập.
– Chú ý đến giờ nghỉ giải lao như ăn trưa / nghỉ giữa giờ cho học sinh tiểu học hoặc chuyển tiếp giữa các lớp ở các trường tiểu học lên bậc trung học.
– Quan sát bãi đậu xe của trường khi đưa học sinh đến trường hoặc đón học sinh vào cuối ngày.
– Bất kỳ câu lạc bộ nào sau giờ học, thể thao hoặc các chương trình ngoại khóa khác mà con bạn quan tâm.
– Gặp bất kỳ giáo viên, nhân viên tư vấn hoặc chuyên gia sẽ dành thời gian cho con của bạn.

Bạn có thể không thấy trường học với các hoạt động bình thường nếu trường học đó đang trong kỳ nghỉ hè và dự định cho con bạn bắt đầu ngay trong năm học mới. Hãy thu thập càng nhiều thông tin càng tốt để đưa ra quyết định.

3. Trường học đó khiến bạn “cảm thấy” như thế nào khi bước vào?

Trường có cảm giác thân thiện và ấm áp không? Trường có cho trật tự và khẩn trương không? Nó có phải là trại lính hay là nơi được tự do, sáng tạo? Học sinh có vẻ vui vẻ và bị lôi cuốn, cách cư xử của học sinh với nhau và với giáo viên?
Mỗi trường có văn hóa và nét quyến rũ độc đáo riêng. Bạn có thể cảm nhận được điều này ngay từ lúc bước vào trường. Trong suốt thời gian của bạn tại trường, hãy chắc chắn rằng bạn liên tục được sống trong cảm giác này. Hãy suy nghĩ về việc con bạn sẽ như thế nào trong môi trường này?
Xem cách học sinh đối xử với nhau. Họ có tử tế và tôn trọng không? Vui tươi và sáng tạo? Thô lỗ và xung đột?
Các dự án, sản phẩm của học sinh có được trưng bày ở hành lang và lớp học không? Nhà trường chọn loại nhiệm vụ học tập nào để giao cho học sinh?
Giáo viên nói chuyện với học sinh và nhau như thế nào? Hiệu trưởng trường có nồng nhiệt chào đón các học sinh?
Cảm giác này là một cái gì đó mà không thể tóm tắt bằng các con số hoặc mô tả trên bảng thống kê của các nhà trường. Cảm giác của một ngôi trường đó tạo ra cho sẽ tác động đến quyết định của phụ huynh. Hãy chú ý đến những cảm xúc này, bởi vì chúng là những cảm giác tương tự mà con bạn sẽ trải nghiệm hàng ngày nếu chúng theo học tại ngôi trường đó.

4. Trường học đang theo các tiêu chuẩn và chương trình giảng dạy nào?

Câu hỏi này đặc biệt quan trọng mà phụ huynh phải hỏi các trường, chẳng hạn như trường đó theo chương trình song ngữ hay quốc tế, sử dụng chương trình của Bộ giáo dục hoàn toàn hay có chương trình nhà trường riêng?
Tiêu chuẩn là các kỹ năng cụ thể được dạy ở một cấp lớp cụ thể. Chương trình giảng dạy bao gồm các tài liệu và phương pháp được sử dụng để dạy các kỹ năng (chứ không phải kiến thức) cho học sinh.
Các trường có chuẩn mực giảng dạy cao đều hướng đến các kỹ năng cần thiết cho trẻ em để có được một nền giáo dục toàn diện trong tương lai.
Các tiêu chuẩn khắt khe, trong giáo dục là điều quan trọng. Chương trình giảng dạy tốt và chất lượng giáo viên là yếu tố cần thiết để đáp ứng các tiêu chuẩn. Hỏi nhà trường xem họ đang sử dụng những tiêu chuẩn nào và họ so sánh các hệ thống giáo dục khác như thế nào.
Nếu bạn không có chuyên môn về giảng dạy, bạn vẫn có thể đánh giá được việc nhà trường đang dạy các tiêu chuẩn cao đến mức nào. Hãy xem sản phẩm và nhiệm vụ mà học sinh đang làm ở trường. Đặc biệt, hãy tìm các nhiệm vụ học tập chú trọng đến việc tư duy và phân tích nhiều hơn là chỉ ghi nhớ kiến thức.
Hãy chắc chắn để thực hiện được công việc của các cấp lớp cao hơn. Khi con của bạn bắt đầu ở một trường học trong một lớp cụ thể, bạn sẽ mong đợi con có được sự tiến bộ ở những phương diện nào?

5. Tầm nhìn, sứ mệnh hay triết lý đặc biệt nào khiến trường này khác biệt với những trường khác?

Tầm nhìn, sứ mệnh của một trường tư thường rất khác với một trường công lập. Một số trường công lập cũng có những trọng tâm hoạt động tốt cho trường học họ.
Một số trường học chọn kỹ năng STEM hoặc nghệ thuật. Các trường khác có thể chọn tập trung vào các hoạt động cộng đồng và trải nghiệm ngòa nhà trường. Tuy nhiên, có trường chọn theo một phương pháp triết học giáo dục cụ thể, chẳng hạn như giáo dục Montessori hoặc Waldorf.
Mỗi trường này sẽ có phong cách riêng. Nếu trường đang dạy các tiêu chuẩn cao và sử dụng các phương pháp tốt, đó sẽ là lựa chọn cho con bạn.
Điều quan trọng là các trường phải cam kết với tầm nhìn, sứ mệnh và triết lí mà họ đã đưa ra. Một đứa trẻ ít quan tâm đến STEM sẽ không hứng thú với một trường học dạy quá nhiều các kỹ năng STEM.
Học sinh thích các hoạt động trải nghiệm có thể phù hợp trong một trường Montessori hoặc Waldorf, vì cả hai triết lý đó đều chú trọng vào sự lựa chọn của trẻ hơn là cấu trúc lớp học cứng nhắc.

6. Xe bus của nhà trường?

Nhiều trường học được lựa chọn không cung cấp cho học sinh dịch vụ xe bus thuận tiện. Các trường công lập thường không cung cấp dịch vụ đưa đón cho những học sinh. Trong khi một số trường công lập có thể chấp nhận học sinh đến từ các khu vực khác.
Kiểm tra xem phương tiện giao thông nào tiện dụng với gia đình bạn và cách thức hoạt động với lịch biểu hàng ngày của bạn. Điều đó đảm bảo bạn có một kế hoạch dự phòng trong việc đưa đón con đi học.

7. Câu lạc bộ và hoạt động ngoại khóa?

Kiểm tra các hoạt động nào được tổ chức ngoài ngày học bình thường. Các hoạt động ngoại khóa và câu lạc bộ cung cấp cho con bạn cơ hội để khám phá những điều mới mẻ không có trong chương trình chính khóa. Các hoạt động này có thể là yếu tố tạo sự hứng thú và động lực cho việc học của con.

8. Thư viện trường học có được đầu tư? Thư viện bao gồm những gì?

Thư viện trường giúp học sinh có thói quen đọc sách, tìm kiếm và sử dụng thông tin. Thư viện trường học có thường xuyên cập nhật sách mới cho học sinh. Thư viện trường thường có các sách tham khảo về từng bộ môn.
Nếu trường không có thư viện, bạn có thể thấy rằng bạn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn giúp con bạn tìm sách và tài liệu cần thiết cho các báo cáo và dự án của trường.

9. Phòng ăn như thế nào? Thực phẩm được cung cấp?

Nơi học sinh ăn trưa và giờ ăn trưa như ở trường sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ với con. Phòng ăn trưa được sắp xếp như thế nào? Còn đồ ăn của trường thì sao? Tất cả học sinh trường đều đi đến một phòng ăn với nhau, học sinh được ăn trưa cùng một lúc với các lớp khác hay học sinh ăn trưa trong lớp? Hãy chú ý đến khẩu phần thức ăn trưa của trường.

10. Phụ huynh và gia đình có thể tham gia vào hoạt động của trường bằng những cách nào?

Bạn có thấy cha mẹ tham gia vào các hoạt động tình nguyện trong lớp học không? Có một phòng phụ huynh hoặc những nơi khác trong trường để phụ huynh gặp nhau không? Các kênh liên lạc có giúp phụ huynh cập nhật những tin tức mới nhất của trường không? Có nhiều cách để phụ huynh tham gia vào việc giáo dục con cái— hãy để ý đến đến điều đó

11. Điều kiện cơ sở vật chất của trường?

Tòa nhà có được chăm sóc tốt không? Thiết bị sân chơi có ở tình trạng tốt không? Nếu không, kế hoạch sửa chữa hoặc cải thiện trường học là gì? Cách thiết kế trường có tạp điều kiện cho học sinh được tự do sáng tạo, phát triển mối quan hệ? Học sinh và nhân viên tôn trọng và chăm sóc không gian trường học. Nếu một trường học lớn, hãy hỏi về những nỗ lực để sửa chữa thiết kế lại không gian của trường. Điều đó sẽ cho bạn biết nhiều hơn về sự quan tâm của nhà trường.

Sau chuyến thăm

Ngay cả khi bạn không có cơ hội để kiểm tra tất cả mọi thứ, bạn vẫn có thể có nhiều thông tin về trường. Hãy nhớ rằng – bạn đang tìm hiểu xem trường học sẽ đáp ứng nhu cầu của con bạn như thế nào. Trên tất cả, hãy là một phụ huynh tích cực để con bạn có sự hỗ trợ cần thiết để thành công.

Táo Trường học dịch

Nguồn: Táo Giáo dục