Buổi học tích hợp tại làng Ninh Hiệp

Học sinh trường PTLC Lý Công Uẩn đang đi chơi trong giờ học? Sao Nhà trường lại cho học sinh và thầy cô nghỉ tham gia lễ hội…?

Sự thực là các bạn và thầy cô đang học Văn học, Lịch Sử, Địa Lý và Văn hóa Phương Đông. Chương trình học được tổ chức bằng hình thức ngoại khóa ngoài thực địa, với sự dẫn dắt của chính các học sinh ở Ninh Hiệp. Chúng ta sẽ cùng các học sinh và thầy cô thăm quan lễ hội của làng Ninh Hiệp và tìm hiểu về Ninh Hiệp.

Làng Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) được biết đến không chỉ như một chợ vải của các tỉnh phía bắc mà tự bao đời, ngôi làng cổ này, với tên gọi đẹp nền nã, bình dị như nhiều làng quê Việt khác: làng Nành – còn được biết đến bởi một nghề không kém phần phong phú, sôi động: nghề làm và buôn bán đông dược. Tên gọi làng Nành, hay làng Ninh Hiệp, hay Phù Ninh, với nghề thuốc được bắt đầu từ những năm 968 đời Lý, do bà Lý Nương truyền dạy đã cùng tồn tại cùng với nghề buôn bán vải, Ninh Hiệp cũng là một trong những điểm trung chuyển thuốc đông y lớn vào hàng nhất nhì miền bắc.

Hôm nay thầy cô và học sinh trường PTLC Lý Công Uẩn được đến thăm nhà của rất nhiều học sinh của trường và tham dự lễ hội truyền thống của làng.

Đến với Ninh Hiệp, các thầy cô và các bạn học sinh khối 10 đã được các bạn học sinh ở Ninh Hiệp thuyết trình và giới thiệu về lịch sử của làng, lễ hội, chùa Nành, nghề dệt vải, làm thuốc Bắc và bán vải; tham gia các trò chơi và theo dõi cuộc thi đấu vật nổi tiếng của làng.

Thông qua các buổi học tích hợp tại thực địa, các thầy cô muốn các con rèn luyện khả năng tìm kiếm thông tin, tự tin thuyết trình trước đám đông, học sâu và hiểu kỹ hơn những kiến thức văn hoá lịch sử. Một mục tiêu quan trọng không kém là các con có thời gian vui chơi cùng bạn bè, cùng xây đắp những kỷ niệm ngọt ngào khi ngồi trên ghế nhà trường.

Trân trọng cảm ơn các bạn học sinh đã tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa và giới thiệu văn hóa, lịch sử của làng Ninh Hiệp

Lễ hội làng diễn ra hàng năm từ ngày 4-6/2 âm lịch.

 

Bài viết trước đó CLB Tin Học