31/5: Ngày thế giới không thuốc lá

Năm nay Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25 – 31/5/2020 có chủ đề “Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá”, thể hiện sự quan tâm đặc biệt dành cho thanh thiếu niên.

Theo Bộ Y tế, thuốc lá là sản phẩm gây nghiện, tỷ lệ hút thuốc vẫn rất cao với 45,3% nam giới trưởng thành hút thuốc. Gần đây trên thị trường xuất hiện một số sản phẩm thuốc lá mới, thường gọi là “thuốc lá điện tử”, “thuốc lá làm nóng”. Các sản phẩm này cũng gây hại đến sức khỏe như thuốc lá điếu thông thường. Nguy hiểm hơn, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng hiện đang nhắm tới giới trẻ, tiềm ẩn nguy cơ sử dụng ma túy và các chất kích thích khác ảnh hưởng xấu đến lối sống, hành vi của giới trẻ, gây nhiều hệ lụy cho xã hội. Hiện nay, nhiều quốc gia đã cấm mua bán, sử dụng đối với sản phẩm này.

Thanh thiếu niên có thể dễ dàng nghiện thuốc lá chỉ sau khi hút vài điếu. Rất nhiều người trong số các em sẽ phải gánh chịu những căn bệnh do thuốc lá gây ra. Các nhà khoa học cho biết, chất độc trong khói thuốc lá gây ung thư, ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hệ hô hấp… Những người ngửi khói thuốc thụ động lâu năm dễ mang các bệnh hẹp tắc động mạch tim; thai phụ hít nhiều khói thuốc sẽ có thể sẩy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc chậm phát triển. Bố mẹ hút thuốc trong nhà, con cái dễ bị viêm đường hô hấp cấp và mãn tính, viêm tai giữa, trẻ sơ sinh có thể đột tử…

Việt Nam là nước có số dân trẻ, việc phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học sẽ giúp ngăn ngừa các em không trở thành người hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe của các thế hệ tương lai của đất nước, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng, giảm các gánh nặng bệnh tật và kinh tế cho mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Năm ngoái, trong tiết Ngữ văn, cô Bảo Nhung và cô Vũ Thị Hương cũng đã phân tích cho LCUers những tác hại của thuốc lá điện tử. Hút thuốc lá không mang lại vẻ cool ngầu, “người lớn” như bạn tưởng, mà nó mang lại những tác hại vô cùng lớn cho sức khỏe của chính các bạn và ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Các thầy cô cũng liên tục nhắc nhở khi phát hiện dấu hiệu hút thuốc lá điện tử của học sinh và kết hợp với phụ huynh để ngăn chặn, phân tích cho các con hiểu tác hại.

LCU của chúng mình phải là một ngôi nhà không có khói thuốc lá nhé!

CHÚNG MÌNH HÃY CÙNG TÌM HIỂU Ý NGHĨA CỦA VIỆC XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC KHÔNG KHÓI THUỐC LÁ
* Thực hiện trường học không khói thuốc giúp cho các em học sinh, các thầy cô giáo đảm bảo quyền được hít thở bầu không khí trong lành, tránh khỏi các tác hại nguy hiểm của khói thuốc.
* Thực hiện trường học không khói thuốc là một biện pháp hữu hiệu trong việc ngăn chặn hành vi thử hút thuốc lá của các em học sinh, giảm tỷ lệ thanh thiếu niên hút thuốc.
* Thực hiện trường học không khói thuốc sẽ hỗ trợ tích cực những người hút thuốc giảm số lượng điếu hút và tăng thêm quyết tâm bỏ thuốc.
* Thực hiện trường học không khói thuốc góp phần xây dựng nếp sống văn minh, lịch sự trong trường học.
* Thực hiện trường học không khói thuốc sẽ hạn chế được các nguy cơ cháy nổ từ tàn thuốc, diêm, bật lửa… giảm chi phí vệ sinh môi trường.

Để tìm hiểu thêm về những kiến thức liên quan đến tác hại của thuốc lá và lí do cần xây dựng trường học không có khói thuốc, chúng mình cùng xem tại đây nhé: http://vinacosh.gov.vn/…/04/81E20…/sach-truong-pho-thong.pdf

 

 

 

 

 

Tags: